Tin tức

Giá vàng, bạc lập đỉnh do lo ngại ‘Covid-19 thứ hai’ bùng phát

Giá vàng lên cao nhất gần 8 năm, bạc lập đỉnh hai tháng do lo ngại số liệu ảm đạm của kinh tế và khả năng Covid-19 bùng phát lần hai.

Mỗi ounce vàng giao tháng 6 đã tăng lên 1.756,3 USD – mức cao nhất từ cuối năm 2012. Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng tiệm cận ngưỡng 1.750 USD, tăng 2% trong tuần.

Bạc cũng có những phiên tăng đột biến gần đây, hiện đạt hơn 16,62 USD mỗi ounce, tăng gần 40% so với mức đáy đầu tháng 3 và tiến tới vùng giá cao nhất trong hơn hai tháng.

Hai kim loại quý này bật tăng mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cảnh báo rằng đại dịch sẽ gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế. Nỗi sợ của giới đầu tư gia tăng trước những số liệu ảm đạm về hoạt động bán lẻ, tình trạng thất nghiệp và trạng thái căng thẳng Mỹ – Trung Quốc tái bùng phát do vấn đề đại dịch. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí cho biết có thể cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

Đà tăng còn cộng hưởng từ lo ngại “làn sóng Covid-19 thứ hai” có thể xảy ra. Các quốc gia đã thành công trong việc khống chế đại dịch, bao gồm Hàn Quốc và Trung Quốc, đang phải đối mặt với số lượng ca nhiễm tăng nhanh. Tại Mỹ, số ca tử vong do đại dịch tại Texas tăng vọt lên mức cao nhất kể từ khi bùng phát. Điều này đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều về việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Các thỏi vàng và tiền xu trong phòng ký gửi an toàn của Pro Aurum tại Munich, Đức. Ảnh: Reuters.

Các thỏi vàng và tiền xu trong phòng ký gửi an toàn của Pro Aurum tại Munich, Đức. Ảnh: Reuters.

“Những điều này chỉ góp thêm bằng chứng cho thấy thực tế về một bức tranh kinh tế ảm đạm”, Phil Streible, chiến lược gia thị trường của Blue Line Futures, cho biết. Đồng thời ông cho rằng, người dân đang đổ xô mua vàng vì tình trạng yếu kém của nền kinh tế có thể khiến lãi suất tiếp tục giảm.

Rhona O’Connell, người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường tại INTL FCStone, nhìn nhận, thị trường đang có nhiều nỗi sợ, từ diễn biến kinh tế cho tới sự phức tạp của đại dịch. “Giá vàng đang đạt được điểm ‘đột phá’ khi những nỗi sợ trên thị trường hội tụ cùng lúc”, ông nói.

Ngoài ra, kim loại quý còn hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế lớn, do vàng được xem là công cụ phòng trừ rủi ro lạm phát.

Theo các nhà phân tích tại Commerzbank, trong tình hình hỗn loạn và hoang mang, không ngạc nhiên khi các quỹ ETF vàng liên tục mua vào. Nếu giới đầu cơ cũng nhảy vào nữa, vàng có thể nhanh chóng lên 1.800 USD.

“Dù nhu cầu vật chất yếu và lực mua của các ngân hàng trung ương đang chậm lại, có rất ít lý do để bán vàng trong thời kỳ nhiều nước tung kích thích chưa từng có và quan hệ giữa các cường quốc kinh tế xuống cấp”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO nhận xét.

Minh Sơn (theo Bloomberg, Kitco)